Self Help Documentation
< All Topics
Print

Flash firmware Tasmota cho SONOFF Basic

Hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn về cách Flash firmware Tasmota cho con công tắc wifi Sonoff basic một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Cách làm tương tự với Sonoff TH10, TH16 hay 4CH,… google thêm nhé.
Nói một chút về Sonoff (tôi hay đọc là S – On – Off), thì đây là một thương hiệu khá nổi tiếng ở VN cũng như trên thế giới. Đơn giản vì những sản phẩm của Sonoff có mức giá khá “bèo” so với trải nghiệm người dùng mà nó mang lại (Hiện tại trên tiki hay lazada đang rao bán mấy con Sonoff basic với giá dao động từ 100-120k). Và Sonoff cũng thuộc phân khúc nhóm các sản phẩm smarthome như Xiaomi, Yaris, Bkav, SmartZ, Asus, Smartthing (Samsung)… Và tất nhiên thì mỗi hãng lại có một hệ sinh thái smarthome riêng, mỗi hãng đều có điểm mạnh, điểm yếu, đều có những sản phẩm có những chức năng đặc biệt mà hãng khác không có.

Vâng, sẽ chẳng có gì nếu nhu cầu của các bạn chỉ đơn giản là dừng lại ở điều khiển một vài thiết bị trong nhà qua wifi, cao hơn một chút thì cài đặt thời gian biểu bật tắt thiết bị, hay là thiết kế thêm một vài ngữ cảnh đơn giản như: nếu có người thì bật đèn; nếu con công tắc A mở thì con B cũng mở theo…

Nhưng dùng càng lâu chúng ta càng có thêm nhiều nhu cầu, mà tất nhiên thì nếu chỉ dùng sản phẩm của một hãng thì chúng ta khó có thể đáp ứng được bài toán nhu cầu đó của bản thân, từ đó sinh ra phải dùng thêm sản phẩm của hãng khác, phải cài thêm nhiều app của riêng mỗi hãng. Chưa kể đến là nhiều anh em trong chúng ta có nhu cầu chuyên sâu hơn về quản lý thiết bị và thiết lập những ngữ cảnh phức tạp hơn theo mục đích riêng thì cuối cùng “Con đường nào cũng phải dẫn về thành Rome” =)). Chính vì vậy mà chúng ta cần hướng đến việc tích hợp chúng vào các nền tảng Nhà thông minh nguồn mở như Home-Assistant, Domoticz. Nó là bộ trung tâm để tích hợp toàn bộ các thiết bị của tất cả các hãng lại với nhau và quản lý tập trung ở đó.

Lưu ý: Sau khi Sonoff được flash firmware Tasmota thì ta không thể quay về firmware nhà sản xuất được nữa.

Các thiết bị cần chuẩn bị

1. Công tắc Sonoff basic

2. Mạch nạp firmware USB to COM TTL FT232RL

Giá tầm 100k (hoặc có thể dùng các mạch nạp UART có hỗ trợ chân 3.3V là OK)

Lưu ý: lúc mua thì các bạn mua kèm thêm 1 bộ cáp kết nối Jumper 1 đầu đực – 1 đầu cái nha, cái này để kết nối mạch của công tắc và mạch nạp firmware)

3. Một sợi cáp Micro Usb

(để kết nối mạch FT232 vào máy tính)

4. Firmware và các phần mềm cần thiết

Tiến hành

1. Kết nối mạch nạp với công tắc

Mở vỏ con Sonoff, sẽ thấy trên mạch có 4 cổng là TX, RX, 3V, GND.
Trên mạch con nạp FT232 cũng có các cổng kết nối tương tự.

Gắn cáp nối các chân theo cặp sau:
TX – RX
RX – TX
3V – 3V
GND – GND

Đọc có vẻ rối như vậy, nhưng thực tế thì khá đơn giản, các bạn xem hình chụp là sẽ hiểu

2. Đưa công tắc vào chế độ upload firmware bằng cách sau

Nhấn giữ nút chức năng trên con công tắc đồng thời cắm cáp kết nối từ con FT232 vào máy tính sau đó giữ thêm 3-4 giây thì thả ra. Không cắm điện cho Sonoff khi flash
(Nếu là lần đầu thì máy tính sẽ mất khoảng 2-3 phút để update driver).

3. Kiểm tra cổng COM bao nhiêu

Vào phần Computer Management và kiểm tra xem cổng kết nối là cổng COM bao nhiêu

4.Tiến hành flash

Chạy file FlashESP8266.exe tiến hành flash. Chọn cổng COM phù hợp, và chọn file firmware là Sonoff.bin sau đó nhấn vào nút Flash.

Nếu màn hình chạy như sau thì chứng tỏ flash đã thành công

5. Kiểm tra sau khi flash

Sau khi flash xong, rút cáp ra khỏi máy tính. Lắp lại vỏ cho Sonoff.
Cắm điện cho Sonoff đợi vài giây sẽ thấy con Sonoff vừa flash nó phát ra wifi: sonoff-xxxx

Vậy là đã flash xong Tashmota cho con Sonoff basic. Bạn lắp lại vỏ.

Table of Contents