Notifications
Clear all

Mẹo bỏ luôn App Mi Home để tránh Xiaomi Gateway update thông tin lên cloud

 

vanvit
(@vanvit)
Member Moderator
Joined: 3 years ago
Posts: 13
Topic starter  

Khi sử dụng đồ của Xiaomi cũng có nhiều cái bất cập, như phải chọn quốc gia là Trung Quốc, hay kết nối rất kém mỗi khi nối internet gặp vấn đề “cáp mập cắn cáp quang biển” dẫn đến điều khiển, quản lý bị chập chờn không ổn định.
Bên cạnh đó, không biết các bạn có để ý không mà mỗi ngày vào ban đêm, cái Gateway của Xiaomi nó hay gửi dữ liệu về máy chủ của nó, mình theo dõi trên router thì lượng dữ liệu gửi ra cũng tầm 500Kb cho đến 1Mb chứ không ít, nghe đến đây là không thích rồi đúng không, giống như bị theo dõi kín vậy.

Giờ mình chia sẻ cách “ngắt” kết nối Xiaomi Gateway về Mi Cloud sau khi đã tích hợp vào nhà thông minh Domoticz.
Bài hướng dẫn này hơi “nâng cao”, phù hợp có bạn nào có khiếu IT xíu. Nếu không rành, chưa rõ thì có thể post thắc mắc nhé.

  1. Vẫn dùng App Mihome để add Xiaomi Gateway và các thiết bị Xiaomi Zigbee vào App Mihome bình thường.

  2. Bật chức năng và lấy mã “LAN Control” Xiaomi Gateway trong phần Mihome/ Xiaomi Gateway/ About (Tham khảo bài hướng dẫn tích hợp Xiaomi Gateway vào Nhà thông minh Domoticz ở những post trước).

  3. Tích hợp Xiaomi Gateway vào Domoticz qua giao diện Dashboard, Setup, Hardware

  4. Khởi động lại Domoticz, bạn sẽ thấy Xiaomi Gateway và tất cả thiết bị Zigbee do Xiaomi Gateway quản lý trong trong mục Devices.

  5. Vào Router, cố định IP (Bind IP theo MAC) cho Xiaomi Gateway. Sau đó vào phần Firewall của Router (Domo router hoặc các wifi router kha khá đều có tính năng này), chận kết nối từ IP của Xiaomi Gateway ra Internet. Lúc này bạn sẽ thấy tất cả thiết bị Zigbee và Gateway Xiaomi bị mờ đi và offline trong Mihome app. Kể từ lúc này Xiaomi Gateway sẽ “mất liên lạc” luôn với Mi Cloud. Vậy là bạn đã dùng Domoticz để điều khiển Xiaomi Gateway hoàn toàn trong LAN, chấp luôn đứt Internet/cloud.

  6. Nếu bạn mua thêm 1 thiết bị Zigbee Xiaomi mới nữa, thì để add vào Domoticz, bạn nhấn 3 lần liên tiếp vào nút Reset trên Xiaomi Gateway, thì sẽ nghe thông báo add thiết bị quen thuộc bằng tiếng Trung như khi dùng App Mihome, sau đó bạn nhấn giữ nút reset thiết bị Zigbee mới là nó sẽ được add vào Domoticz thông qua Xiaomi Gateway. Nhớ phải restart lại Domoticz thì mới thấy thiết bị Zigbee mới được thêm vào.

Đã dùng Xiaomi Smarthome lâu, giờ mới biết cách cho Xiaomi Gateway chạy Local hoàn toàn, chia sẻ để anh em nắm thông tin và tiết kiệm thời gian.

Update: bổ sung hướng dẫn thực hành trên domo router ở đây.

This topic was modified 3 years ago by vanvit

Quote