Self Help Documentation
< All Topics
Print

Gửi cảnh báo tin nhắn SMS khi phát hiện mất điện hoặc rớt mạng

 • Domoticz chạy ngay trên Domo router nên dễ dàng cấp nguồn thông qua UPS 12V để đảm bảo duy trì hệ thống hoạt động liên tục 24/7, không bị gián đoạn khi mất nguồn điện lưới.
 • Thiết bị gateway/HUB khi kết nối vào Domo router (mạng dây hoặc wifi) sẽ được cấp một địa chỉ IP address. Bằng cách kiểm tra tín hiệu đến gateway/HUB (PING detect) mà xác định được gateway online hay offline. Tương tự khi thực hiện tín hiệu PING detect đến máy chủ DNS google ta sẽ xác định được tình trạng rớt mạng internet.
  Dựa vào hai yếu tố này ta sẽ tạo ra được 2 ngữ cảnh xác định được trạng thái mất điện lưới hoặc rớt mạng internet từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời cho hệ thống.

Bài hướng dẫn sau sẽ thực hành gửi tin nhắn SMS cảnh báo khi domoticz phát hiện thiết bị offline do mất điện / rớt mạng internet.

Yêu cầu

 • Domo router
 • Module usb dcom 3g và sim card (để gửi tin nhắn sms)
 • Nguồn UPS 12V
 • Các gateway: Sonoff RF 433Mhz Bridge, Xiaomi Hub Gateway hoặc các thiết bị mạng bất kỳ.

Nguyên lý hoạt động

1. Cảnh báo mất điện lưới
Các thiết bị Gateway như Sonoff RF 433Mhz Bridge, Xiaomi Hub hoặc thiết bị mạng chạy bằng nguồn điện lưới 220v, nên khi mất điện thì Domo router sẽ nhận thấy thiết bị offline từ đó gửi tin SMS cảnh báo mất điện. Tuy tín hiệu offline thiết bị có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng sử dụng tín hiệu offline để cảnh báo mất điện sẽ rất hiệu quả.
Để tăng độ chính xác thì bạn nên thiết lập chế độ kiểm tra offline cùng lúc trên 2 gateway/thiết bị mạng trở lên.
2. Cảnh báo rớt mạng internet
Kiểm tra trạng thái rớt mạng internet thì chỉ đơn giản tạo gói tín hiệu PING đến địa chỉ IP máy chủ DNS google 8.8.8.8 hoặc bất địa chỉ IP public ổn định ngoài internet để làm tín hiệu nhận diện rớt mạng internet từ đó Domo router quyết định gửi tin nhắn SMS cảnh báo.

Domoticz chạy trên domo router sẽ sử dụng plugin System Alive checker để thực hiện ngữ cảnh 1 và 2.

Thực hành

1.Cố định IP (Bind IP theo MAC) cho Xiaomi Gateway/ Sonoff Bridge 433Mhz

Từ giao diện quản trị Domo router, truy cập mục LAN > DHCP Server. Kéo xuống phía dưới cuối trang có phần Manually Assigned IP around the DHCP List, chọn Enable Manual Assignment?

Ở mục mũi tên sổ danh sách ta chọn MAC Address của Xiaomi Gateway, chọn IP Address cố định ví dụ: 192.168.88.201 vào click vào dấu (+) để thêm vào danh sách, 192.168.10.193 cho Sonoff Bridge 433Mhz rồi nhấn Apply.
Sau bước này thì mỗi lần Xiaomi Gateway/Sonoff Bridge khởi động lại nó sẽ được cấp một địa chỉ IP address cố định (theo ví dụ hình là 192.168.88.201 vaf 192.168.10.193)

2. Khai báo plugin System Alive Checker trên Domoticz
Từ Dashboard của Domoticz, chọn Setup > Hardware
Tìm chọn System Alive Checker (ping) trong mục Type, đây là danh sách các plugin được hỗ trợ bởi Nhà thông minh Domoticz.
Đặt tên bất kỳ cho phần Name (ví dụ: PING), Đảm bảo chế độ Enable đang chọn

Sau khi nhấn Add, ta chọn tiếp Setup ở danh sách các Plugin đã add (xem hình trên) để tiến hành khai báo các địa chỉ IP gateway
Ở màn hình tiếp theo (màn hình PING) lần lượt khai báo 3 địa chỉ IP address

 1. Xiaomi gateway
 2. Sonoff 433Mhz bridge
 3. DNS google

Sau khi chọn Add đủ 3 địa chỉ IP trên bạn quay lại màn hình devices sẽ thấy xuất hiện 3 công tắc (switch) tương ứng với 3 địa chỉ IP đã khai báo.

Trạng thái Data On là thiết bị online/ Data Off là thiết bị offline. Chọn nút mũi tên màu xành lá (Add device) để bắt đầu sử dụng 3 công tắc này.

3. Tạo ngữ cảnh gửi cảnh báo tin nhắn SMS

Đảm bảo đã gắn usb module và enable dịch vụ SMS trên domo router. Tham khảo bài Hướng dẫn gửi cảnh báo qua tin nhắn SMS

– Ngữ cảnh khi rớt mạng internet gửi tin nhắn SMS

Ở màn hình Switches, chọn Notifications ở công tắc Google DNS

Tiếp theo khai báo thông số Type: Switch On, chọn Active systems: http (tin nhắn SMS). Custom Message: Câu thông báo tùy chọn.

Tương tự làm khai báo cho thông số Type: Switch Off.

Việc thiết lập ngữ cảnh khi rớt mạng internet gửi tin nhắn SMS như vậy đã xong.

– Ngữ cảnh khi 2 gateway Xiaomi và Sonoff cùng off thì gửi tin SMS báo mất điện

Để tăng độ chính xác với tín hiệu offline do mất điện thì ta nên check trên 2 thiết bị gateway cùng lúc. Ở tình huống này nếu Gateway Xiaomi và Sonoff Bridge cùng offline thì xem như là tín hiệu mất điện.

Ta sẽ tạo một dummy switch (công tắc) đặt tên là iPower, tạo một script blockly: nếu Gateway Xiaomi và Sonoff Bridge OFF thì iPower: OFF, ngược lại iPower: ON và đặt Notification http (SMS) cho công tắc iPower này.

Từ màn hình Setup hardware, chọn Create Virtual Sensors trên Plugin Dummy

Đặt name: iPower / Sensor Type: Switch

Ta được nút iPower

Tạo Script Blockly: đặt tên iPower_detect
Từ Dashboard domoticz > Setup > More Options > Events
Ở màn hình Event, click vào dấu + để thêm một Script Blockly

Đặt tên cho script iPower_detect và save lại.

Đặt Notification: Tương tự ngữ cảnh 1, Ở màn hình Switches, chọn Notifications ở công tắc iPower, và khai báo

Đến đây việc thiết lập 2 ngữ cảnh gửi cảnh báo tin nhắn SMS khi rớt mạng internet và khi mất điện đã xong.

TEST

 Bạn hãy tạo tình huống giả lập mất điện bằng cách cho 2 gateway Xiaomi và Sonoff Bridge 433Mhz mất tín hiệu (offline) sau đó cho online lại và kiểm tra tin nhắn nhé.

Update 2023

Ở phiên bản Domoticz trên Domo Router (build 2023), chức năng gửi tin SMS là mục clickatell khi lựa chọn ở Active Systems

Table of Contents